icon icon icon icon
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ KỸ THUẬT TQT | Email: info@tqttech.vn | Hotline: 0985698489 - 0989471489

Gioăng phớt cơ khí

GIOĂNG PHỚT CƠ KHÍ LÀ GÌ

Phớt cơ khí là thành phần làm kín quan trọng trong hệ thống bơm. Các thiết bị này bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống máy bơm bằng cách ngăn chặn rò rỉ chất lỏng và giữ các chất bẩn ra ngoài. Chúng được lắp đặt tại nơi trục bơm đi vào hoặc rời khỏi vỏ. Có nhiều kiểu dáng, cấu hình và kích thước của con dấu cơ khí. Tuy nhiên, tất cả chúng đều sử dụng nguyên tắc cơ bản của sự kết hợp mặt đứng yên và mặt quay. Tùy thuộc vào loại máy bơm và các biến quy trình, có nhiều loại phớt cơ khí khác nhau để lựa chọn. Mỗi loại phớt có thiết kế và đặc điểm riêng biệt, phù hợp với một ứng dụng cụ thể.

CẤU TẠO PHỚT CƠ KHÍ 

Cấu tạo phớt cơ khí thường được làm từ ba bộ thành phần cơ bản sau:
1- Một tập hợp các mặt con dấu chính: một mặt quay và một mặt đứng yên.
2- Một bộ con dấu thứ cấp được gọi là vòng đệm trục và giá đỡ chèn, chẳng hạn như vòng chữ O, PTFE hoặc nêm Grafoil hoặc Vòng chữ V.
3- Phần cứng khác nhau như vòng đệm, vòng cổ, vòng nén, chốt, lò xo, vòng giữ và ống thổi.

Bạn Cần Xem: Tấm Gioăng Không Amiang

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG PHỚT CƠ KHÍ

Phốt cơ khí hoạt động sử dụng hai mặt phẳng rất phẳng nên khó xảy ra rò rỉ. Một mặt không quay theo trục (đứng yên), trong khi mặt thứ hai quay với trục (quay). Khi các mặt cọ xát với nhau, sự di chuyển màng chất lỏng giữa 2 mặt được áp dụng cho các mục đích làm mát và bôi trơn. 

Bạn Cần Xem: Tấm Gioăng Cao Su

PHÂN LOẠI PHỚT CƠ KHÍ

Phớt Cơ Khí Cân Bằng

Phớt cơ khí cân bằng đề cập đến một hệ thống mà các lực tác động lên các mặt con dấu là cân bằng. Do tải trọng của bề mặt thấp hơn nên bề mặt phớt được bôi trơn nhiều hơn và tuổi thọ của phớt dài hơn. Phốt cơ khí cân bằng đặc biệt phù hợp với áp suất hoạt động cao hơn, thường trên 200 PSIG. Chúng cũng là một lựa chọn tốt khi xử lý chất lỏng có độ bôi trơn thấp và độ bay hơi cao hơn.

Phớt Cơ Khí Không Cân Bằng

Phớt cơ khí không cân bằng được sử dụng phức tạp hơn phớt cân bằng, ít rò rỉ sản phẩm hơn do kiểm soát chặt chẽ hơn màng mặt. Phốt không cân bằng không được khuyến khích cho áp suất cao hoặc hầu hết các ứng dụng hydrocacbon.

Phớt Cơ Khí Đẩy

Phớt cơ khí đẩy sử dụng một hoặc nhiều lò xo để duy trì lực đóng phốt. Lò xo có thể nằm trong phần tử quay hoặc đứng yên của phớt cơ khí. Phớt có khả năng làm kín ở áp suất rất cao nhưng có một nhược điểm do chất đàn hồi dưới mặt đệm chính có thể bị mài mòn khi mặt chuyển động dọc theo trục.

Phớt Cơ Khí Không Đẩy

Phớt cơ khí không đẩy sử dụng ống thổi bằng kim loại hoặc đàn hồi để duy trì lực đóng con dấu. Những con dấu này lý tưởng cho các ứng dụng bẩn và nhiệt độ cao. Phớt ống thổi được giới hạn cho các ứng dụng áp suất trung bình.

Phớt Cơ Khí Ngoài

Phớt cơ khí ngoài được thiết kế sao cho phần quay của phớt cơ khí nằm bên ngoài buồng làm kín bơm. Thông thường, phớt ngoài được áp dụng cho dịch vụ hóa chất trong các bộ phận phi kim loại, chất lỏng được bơm không tiếp xúc với các bộ phận kim loại của con dấu.

Phớt Cơ Khí Trong

Phớt cơ khí trong được thiết kế sao cho phần quay của phớt cơ khí nằm bên trong buồng làm kín bơm. Với con dấu bên trong, chất lỏng và áp suất được tác động lên đường kính bên ngoài (OD). Thông thường phớt trong được sử dụng cho các ứng dụng có áp suất cao hơn so với phớt ngoài.

Phớt Cơ Khí Đôi

Phớt cơ khí đôi được sử dụng mặt đối mặt, quay lưng lại hoặc song song do đó cho phép đưa chất lỏng đệm hoặc khí vào giữa hai bộ mặt con dấu. Phớt đôi hầu hết được sử dụng với mục đích làm kín sản phẩm là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, bẩn, không có khả năng bôi trơn hoặc rất nhớt. Ngoài ra, chúng được sử dụng cho các sản phẩm đông đặc hoặc thay đổi trạng thái.

Bạn Cần Xem: Tấm Gioăng Nhựa PTFE

LỰA CHỌN PHỚT CƠ KHÍ

Khi quyết định loại hệ thống làm kín cho máy bơm ly tâm, người vận hành phải lựa chọn tùy theo ứng dụng duy nhất của chúng. Việc không chọn loại phớt phù hợp có thể dẫn đến mất tính toàn vẹn của máy bơm, hỏng hóc và sửa chữa tốn kém. Để tránh những kết quả không mong muốn này, tất cả các nhà khai thác phải cân nhắc các yếu tố sau trước khi quyết định.

Loại Môi Chất

Chất lỏng mà bạn đang bơm là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi quyết định chọn một loại phớt.Các yếu tố như độ sạch, độ bôi trơn và tính bay hơi sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thiết kế hệ thống hỗ trợ làm kín và phớt cơ khí.

Áp suất Môi Chất

Lượng áp lực tác động lên các mặt của phốt cơ khí có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của nó. Nếu máy bơm được vận hành ở áp suất thấp, phớt cơ khí không cân bằng sẽ phù hợp. Tuy nhiên, trong các điều kiện dự đoán áp suất cao hơn, các con dấu cân bằng sẽ chứng minh một giải pháp đáng tin cậy hơn. 

Nhiệt Độ Môi Chất

Phốt cơ khí cân bằng hoạt động tốt hơn so với các loại phớt không cân bằng của chúng trong điều kiện nhiệt độ hoạt động cao hơn bình thường. Các thành phần nhạy cảm với nhiệt được bảo quản tốt hơn trong các con dấu cơ học cân bằng so với các loại con dấu khác.

Bạn Cần Xem: Tấm Gioăng Graphite

MUA PHỚT CƠ KHÍ TẠI TQT TECH

Đến với chúng tôi quý khách hàng được tư vấn lựa chọn các giải pháp phù hợp nhất, tối ưu nhất và giá thành cạnh tranh nhất.Cùng với đó là đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi mang đến cho quý khánh hàng các sản phẩm đạt chất lượng cao, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật. Chúng tôi chuyên nhập khẩu các loại gioăng phớt làm kín xin cam kết cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng, đúng yêu cầu của quý khách hàng, đầy đủ nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi kỳ vọng trở thành đối tác của quý khách hàng và quý công ty trong thời gian tới.
TQT TECHGiải Pháp Tối Ưu – Niềm Tin Vững Chắc