icon icon icon icon
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ KỸ THUẬT TQT | Email: info@tqttech.vn | Hotline: 0985698489 - 0989471489

Vật Liệu Làm Kín

vật liệu làm kín

Vật Liệu Làm Kín

GIỚI THIỆU VẬT LIỆU LÀM KÍN 

Vật liệu làm kín hay có tên gọi tiếng anh là Sealing Material, được sản xuất nhằm sử dụng để làm kín các mối nối tiếp giáp với nhau, nó được sử dụng để ngăn ngừa sự rò rỉ của các môi chất ra môi trường bên ngoài. Để tránh sự rò rỉ làm tiêu hao nguyên vật liệu, làm ô nhiễm không khí và môi trường, hay làm ảnh hưởng trực tiếp đến các quá trình hoạt động sản xuất, chính vì thế cần phải lựa chọn vật liệu làm kín tối ưu nhất và hiệu quả nhất để ngăn chặn sự rò rỉ đó.
Các loại vật liệu làm kín được sản xuất dựa trên các yếu tố hay sự tương thích của môi chất như: chịu nhiệt độ, chịu áp suất, mài mòn, hóa chất,… Trong bài viết này TQTTECH xin giới thiệu đến quý khách hàng các sản phẩm vật liệu làm kín, nhằm đưa ra giải pháp và sự lựa chọn phù hợp nhất.

CÁC SẢN PHẨM VẬT LIỆU LÀM KÍN

Gioăng Amiang

Tấm gioăng amiang tên tiếng anh là Asbestos Gasket được làm từ khoáng vật silicat có trong tự nhiên. Với các tính chất cách nhiệt, chịu nhiệt, cách điện, chịu mài mòn,…, amiang được sản xuất dưới dạng cán, ép thành tấm để thuận tiện hơn trong việc gia công các loại gioăng amiang làm kín. Ngoài ra để tăng khả năng chịu nhiệt, chịu áp suất hay mài mòn, amiang được kết hợp gia cố với cao su, thép, sợi thủy tinh, chì…

gioăng amiang

Tấm Gioăng Amiang

Gioăng Không Amiang

Tấm gioăng không amiang có tên gọi tiếng anh là Non Asbestos Gasket, chúng được sản xuất với mục đích thay thế cho các loại gioăng tấm amiang, lý do tính chất của amiang độc hại hơn. Tấm gioăng không amiang được sản xuất từ các sợi hữu cơ, sợi khoáng, sợi vô cơ, sợi tổng hợp,…, kết hợp cùng các chất phụ gia, chất kết dính NBR. Chúng được sản xuất thông qua quá trình ép, cán nóng để tảo thành dạng tấm. Ngoài ra chúng được kết hợp với sợi thép, sợi các bon, graphite,… để tăng cường độ cứng, tăng cường khả năng chịu áp suất, chịu nhiệt. Các dải chịu nhiệt, chịu áp suất hay chịu hóa chất cũng nhiều hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn amiang.

gioăng không amiang

Tấm Gioăng Không Amiang

Gioăng Cao Su

Tấm gioăng cao su tên gọi tiếng anh là Rubber Gasket, cao su là một loại vật liệu polyme có độ bền cơ học cao, khả năng biến dạng đàn hồi lớn. Tấm gioăng cao su được làm từ loại cao su tự nhiên, và cao su tổng hợp, cao su tổng hợp bao gồm cao su NBR, EPDM,CR,Viton, Neopren, silicone…. Tùy theo nhu cầu của khách hàng để lựa chọn các loại cao cao su có các đặc tính riêng nhưa, chịu xăng dầu, nước, nhiệt độ, chịu hóa chất, hay dùng cho thực phẩm…

gioăng cao su

Tấm Gioăng Cao Su

Gioăng Nhựa PTFE

Tấm gioăng nhựa PTFE hay tên gọi khác là nhựa TEFLON, được viết tắt từ cụm từ Polytetrafluoroetylen. Đây là loại Fluoropolymer có độ dẻo và tính linh hoạt cao, hệ số ma sát rất thấp, không bám dính bề mặt, cách điện và chịu nhiệt độ cao,… và đặc biệt là kháng hóa chất rất tốt. Với các tính chất tuyệt vời như trên tấm gioăng nhựa PTFE được sử dụng rất rộng rãi trong cả đời sống và công nghiệp.

gioăng nhựa ptfe

Tấm Gioăng Nhựa PTFE

Gioăng Chì Graphite

Tấm gioăng gì graphite tên tiếng anh là graphite gasket, được làm từ chì graphite nguyên chất thông quá quy trình sản xuất được tạo thành rạng tấm hoặc gioăng nén theo kích thước yêu cầu. Gioăng chì graphite có khả năng chịu nhiệt độ cao tốt, chống ăn mòn và kháng hóa chất. Ngoài ra để tăng cường về độ cứng cùng với khả năng chịu áp suất chì graphite được kết hợp với lưới thép giúp sản phẩm trở nên hoàn thiện hơn. 

gioăng chì graphite

Gioăng Chi Graphite

Gioăng Kim Loại 

Gioăng đệm kim loại được làm từ các kim loại thép, đồng, nhôm, kẽm…, hoặc kết hợp kim loại và phim kim. Loại gioăng này được thừa hưởng các đặc tính của kim loại chịu áp lực cao, độ bền, chịu nhiệt hay khả năng phục hồi tốt. Ngoài ra kết hợp với phi kim nó còn được tăng thêm các khả năng linh hoạt và tương thích của phi kim. Gioăng kim loại phù hợp với các hệ thống chịu áp suất cao, chịu nhiệt lớn, và hóa chất, gioăng đã được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, bao gồm chế biến thực phẩm, hóa dầu, dược phẩm, nước và khí đốt tự nhiên.

gioăng thép xoắn

Gioăng Kim Loại

Gioăng Phớt Cơ Khí 

Gioăng phớt cơ khí là thiết bị làm kín được sử dụng kiểm soát sự rò rỉ của môi chất, áp suất, hay sự nhiễm bẩn. Được sử dụng hầu trong các thiết bị quay như máy bơm, máy ly tâm, máy cánh khuấy, máy nén và các máy móc thiết bị công nghệ khác. Gioăng phớt cơ khí bao gồm 2 mặt, một mặt gắn tĩnh trên thiết bị, một mặt gắn quay theo trục, giữa 2 mặt với nhau được gắn lò xo tạo lực ép để làm kín.

phớt cơ khí

Gioăng Phớt Cơ Khí

Gioăng Phớt Thủy Lực

Gioăng phớt thủy lực là thiết bị làm kín quan trọng nhất trong hệ thống xi lanh. Trong các thiết bị, tại vị trí chuyển động môi chất làm việc thường sảy ra sự rò rỉ của môi chất sang các khoang làm việc của xi lanh. Vi thế gioăng phớt thủy lực được sử ngăn ngừa sự rò rỉ cua môi chất đó, ngoài ra còn chắn bụi bẩn, làm giảm ma sát vào phần trục xi lanh đảm bảo quá trình vận hành tốt nhất.

phớt thủy lực

Gioăng Phớt Thủy Lực

Dây Tết Chèn

Dây tết chèn có tên tiếng anh là Gland Packing, được sử dụng để làm kín tại các vị chí chuyển động quay nhằm ngăn chặn sự rò rỉ của môi chất ra bên ngoài. Dây tết chèn được sản xuất dưới dạng tết, bện, nén lại từ các vật liệu khác nhau như sợi PTFE, Aramid, Carbon, Graphite, cotton,… sau đó được kết hợp ngâm tẩm với các chất bôi trơn đặc biệt để làm giảm ma sát lên trục. Dây tết chèn được sử dụng trong máy bơm lý tâm, các loại bơm piston, thanh trược, máy trộn, làm kín ty van…

dây tết chèn

Dây Tết Chèn

Băng Keo Non – Băng Tan – Băng Keo Lụa

Băng tan hay tên gọi khác là băng keo lụa, băng keo non được sử dụng làm kín các mối nối ren trong đường ống, ngăn ngừa sự rò rỉ của các môi chất ra bên ngoài môi trường. Băng tan được làm từ 100% PTFE nên tương thích được với nhiều môi trường khác nhau như nhiệt độ cao, áp suất, hóa chất, hay chống mài mòn.

băng tan

Băng Tan

ĐẶC TÍNH VẬT LIỆU LÀM KÍN

Vật liệu làm kín phải có tính linh hoạt tốt, mật độ thấp và độ bền kéo cao. Nó cũng phải có khả năng chống lại hóa chất và áp suất bên trong, và độ bền. Đồng thời cũng phải có đặc tính kết dính tuyệt vời với chính nó và bất cứ thứ gì nó chạm vào, ngoài ra ngăn cách chúng cọ xát với bề mặt cứng và tạo ra ma sát. Vật liệu làm kín lý tưởng sẽ không chỉ làm kín mà còn bảo vệ chống lại sự ăn mòn, rung động va đập và nhiệt độ.
Điều đó nói rằng, tính năng quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng vật liệu làm kín nào là sự linh hoạt. Nó phải có đủ độ bền để chịu áp lực mà không bị biến dạng trong điều kiện bình thường. Điều này để nó có thể phục vụ chức năng chính của nó là tạo ra một con dấu chặt chẽ.

LỰA CHỌN VẬT LIỆU LÀM KÍN

Để lựa chọn vật liệu làm kín phù hợp chúng ta cần xem xết các yếu tố chính sau:
*Nhiệt độ

Khi lựa chọn vật liệu làm gioăng, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất bạn nên xem xét. Nhiệt độ hoạt động của hệ thống liên tục gần với nhiệt độ tối đa của vật liệu làm gioăng, chúng ta cần chọn vật liệu làm gioăng tốt hơn.

*Tương thích hóa học

Vì sử dụng cho nhiều môi chất khác nhau, chúng ta cần chọn đúng vật liệu gioăng có khả năng tương thích hóa học tốt, tránh các tác động mà các chất hóa học có thể phá hủy hay bào mòn vật liệu.

*Áp suất

Áp suất bên trong của môi chất là một yếu tố quyết định khác đối với việc lựa chọn vật liệu làm kín. Nếu các chu kỳ nghiêm trọng hoặc sự thay đổi áp suất thường xuyên xảy ra, chúng ta cần chọn vật liệu làm kín chịu áp suất lớn hơn để đảm bảo quá trình hoạt động của hệ thống.

*Độ đàn hồi

Vật liệu phải đủ đàn hồi để chịu được rung động và dao động tải trọng trong quá trình vận hành.

*Môi trường

Môi trường sử dụng vật liệu làm kín cũng là một trong yếu tố rất quan trọng, giúp nó hoạt động có được bền bỉ hơn dưới các tác động khác của môi trường. 

THƯƠNG HIỆU SẢN XUẤT VẬT LIỆU LÀM KÍN 

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều nhà sản xuất các vật liệu làm kín, một số các nhà sản xuất vật liệu làm kín được lựa chọn sử dụng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới như: Klinger-Australia, Teadit-Austria, Donit-Slovenia, Garlock-Usa, Frenzelit-Gernamy, Nichisas Tombo-Japan, Valqua-Japan, Ferolite-India, Charminar-India…

NHÀ PHÂN PHỐI VẬT LIỆU LÀM KÍN

TQT tự hào là địa chỉ phân phối các sản phẩm Vật liệu làm kín uy tín, chất lượng tại Việt Nam. 
Đến với chúng tôi quý khách hàng được tư vấn lựa chọn các giải pháp phù hợp nhất, tối ưu nhất và giá thành cạnh tranh nhất. Cùng với đó là đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản của hãng, chúng tôi mang đến cho quý khánh hàng các sản phẩm đạt chất lượng cao, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật.  
Với phương châm “ Giải Pháp Tối Ưu – Niềm Tin Vững Chắc” chúng tôi xin cam kết cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng, đúng yêu cầu của quý khách hàng, đầy đủ nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi kỳ vọng trở thành đối tác của quý khách hàng và quý công ty trong thời gian tới.