icon icon icon icon
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ KỸ THUẬT TQT | Email: info@tqttech.vn | Hotline: 0985698489 - 0989471489

Dây tết chèn là gì? Tìm hiểu chi tiết về dây tết chèn

Dây tết chèn là 1 dạng sản phẩm được sử dụng để làm kín để làm kín trục của van, máy bơm, các loại thiết bị quay,… để ngăn chặn sự rò rỉ của dung môi chất ra bên ngoài. Dây tết chèn được chế tạo với nhiều loại vật liệu khác nhau có thể kể đến như teflon, graphite,PTFE, Aramid sau được bện lại thật chặt và ngâm qua chất bôi trơn để giảm tác động của lực ma sát lên trục. Hãy cùng TQT Tech tìm hiểu thông tin về dòng sản phẩm này qua bài viết ngay dưới đây.

Dây tết chèn là gì

Dây tết chèn là một loại dây tết có chức năng dùng để chèn làm kín trục chuyển động quay hoặc các chuyển động dạng tịnh tiến của các bơm hay van. Hiện nay sợi dây tết chèn được sản xuất với nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như vật liệu Teflon, vật liệu ptfe, aramid, vật liệu graphite hay vật liệu cotton rồi bện quấn lại với nhau cho thật chặt.

Sau khi đã qua quá trình bện xong thì tiếp theo chúng được xử lý bằng cách ngâm qua chất bôi trơn đặc biệt nhằm mục đích làm giảm lực ma sát cho các thiết bị sau khi sử dụng xong.

Đa phần kích thước dây tết chèn tiêu chuẩn được sử dụng sẽ có trong tài liệu hướng dẫn của nhà cung cấp, tuy nhiên với những trường hợp không có trong tài liệu hướng dẫn ta vẫn có thể xác định được kích thước dây tết chèn bằng một cách thức đơn giản là đo đường kính ngoài của trục sau đó trừ đi đường kính trong của lỗ hộp nhồi rồi chia đôi để ra được kích thước của dây tết chèn.

Một số kích thước tiêu chuẩn có thể sử dụng với dây tết chèn cụ thể như sau:

  • Với trục Ф16-28mm sử dụng dây 8 mm
  • Với trục Ф30 đến 46mm sử dụng dây 10 mm
  • Với trục Ф50 đến 75mm sử dụng dây 12,5 mm
  • Với trục Ф75-120mm sử dụng dây 16 mm

Dây tết chèn là gì

Các loại dây tết chèn phổ biến

Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số loại dây tết chèn phổ biến:

Dây tết chèn Graphite sợi niken

Dây tết chèn Graphite được bện từ sợi graphite với hàm lượng lưu huỳnh thấp và được gia cố bằng sợi cotton. Sản phẩm dây tết chèn graphite hay còn được gọi với cái tên khác là dây tết chèn chì tản nhiệt tốt, hệ số ma sát thấp, không làm hỏng trục hoặc thân.

Dây tết chèn graphite có khả năng chịu nhiệt và hóa chất tốt với tính đàn hồi cao. o. Vật liệu gia cố khác cũng có sẵn: Sợi thủy tinh, Sợi carbon. Sử Dụng: Máy bơm, van, khớp nối giãn nở, máy trộn ở áp suất cao, nhiệt độ cao.

Dây tết chèn graphite sợi niken

Dây tết chèn sợi Aramid

Sản phẩm dây tết chèn sợi Aramid được làm từ chất liệu Aramid, sau đó được ngâm tẩm với chất bôi trơn. Việc ngâm tẩm với PTFE và chất bôi trơn kết quả cho một hệ số ma sát thấp và cho phép tốc độ trục quay lên tới 25 m/giây.

Dây tết chèn Aramid được sử dụng hầu hết trong các môi trường có thể kể đến như hóa chất, hơi nước, dầu, dung môi. Sản phẩm này thích hợp sử dụng cho các loại máy bơm piston và van, máy trộn và lò phản ứng trong các ngành công nghiệp.

Dây tết chèn Amiang

Dây tết Amiang có màu trắng, được làm từ sợi Amiang có khả năng chịu nhiệt lên tới 500 độ C, cách nhiệt chống cháy, chịu được các dung dịch kiềm, khí gas (khí trơ), nước nóng, dung dịch muối biển…Vì thế dây tết Amiang được sử dụng để làm kín cho bơm, van khí, ống nhiệt, vòng đệm, nồi hơi nước. Dây tết chèn amiang có khả năng chịu các dung dịch kiềm, chất lỏng trơ, hơi nước, khí, nước nóng và dung dịch muối. Ngoài ra sản phẩm còn có các tính chất của vật liệu cách nhiệt chống cháy, giữ nhiệt, cách nhiệt.

Dây tết chèn amiang có ưu điểm gì đặc biệt

Công dụng của dây tết chèn

dây tết chèn có công dụng giúp chống sự rò rỉ của môi chất ra bên ngoài thông qua trục khi quay hoặc tịnh tiến. Chính vì vậy mà khách hàng có thể chọn lựa dòng sản phẩm phù hợp tùy theo mục đích sử dụng sản phẩm.

Ưu điểm và ứng dụng của dây tết chèn

Ưu điểm 

Dây tết chèn sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Có khả năng bôi trơn không ảnh hưởng đến các trục
  • Không làm ô nhiễm các chất lỏng được chứa
  • Chống ma sát tốt
  • Kháng hóa chất tốt để chất lỏng chứa không nên ảnh hưởng bởi nhiệt độ của ứng dụng
  •  Chịu nén và có khả năng phục hồi tốt

Ứng dụng 

Hiện nay dây tết chèn có rất nhiều ứng dụng được khách hàng lựa chọn trong các công trình xây dựng. Dây tết chèn được sử dụng nhiều trong các trục bơm, nắp nồi hơi hay ty van. Tại các vị trí quay thường được đóng mở thường xuyên. Mục đích của dây tết chèn là làm kín giúp các hóa chất không bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài.

Dây tết chèn làm kín trục bơm, van chịu được mài mòn và áp lực cao sử dụng cho trục bơm, ty van trong các lò đốt nhiệt điện, làm gioăng chịu nhiệt độ cao cho nắp nồi hơi và lò hơi.

ung-dung-day-tet-den

Ứng dụng của dây tết chèn

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu thông tin về dòng sản phẩm dây tết chèn. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ đến TQT Tech để được tư vấn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: