icon icon icon icon
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ KỸ THUẬT TQT | Email: info@tqttech.vn | Hotline: 0985698489 - 0989471489

Dây tết chèn là gì? Các loại dây tết chèn phổ biến hiện nay

Nếu như bạn có quan tâm đến các vật liệu làm kín hay hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua dây tết chèn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công dụng của sản phẩm này. Chính vì thế trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dây tết chèn là gì và những loại dây tết chèn phổ biến hiện nay.

Dây tết chèn là gì?

Dây tết chèn có tên tiếng anh là Gland Packing, chúng được dùng để làm kín trục, giải quyết các kết cấu làm kín động và ngăn ngừa sự thất thoát chất lỏng từ xung quanh trục. Trong chuyển động quay, dây tết chèn làm kín giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu quả hoạt động của máy bơm, van, máy trộn và các thiết bị công nghiệp khác. Đây cũng chính là giải pháp làm kín truyền thống được nhiều ngành công nghiệp ưu tiên sử dụng bởi đặc tính linh hoạt của nó. Để đáp ứng cho những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật cũng như sử dụng nhiều môi chất hơn, vật liệu này được sản xuất ngày càng đa dạng.

Dây tết chèn

Đặc tính nổi bật của dây tết chèn

Những đặc tính nổi bật của dây tết chèn có thể kể đến như:

  • Chống ma sát tốt
  • Chịu được môi trường có nhiệt độ cao
  • Khả năng chịu hóa chất tốt
  • Khả năng chịu nén và phục hồi tốt
  • Không làm ô nhiễm bởi các chất lỏng được chứa 
  • Khả năng bôi trơn tốt và không làm ảnh hưởng đến các trục

Phân loại dây tết chèn

Sau đây là các loại dây tết chèn phổ biến được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Dây Tết Chèn PTFE

Loại dây tết chèn PTFE được chế tạo hoàn toàn từ PTFE nguyên chất với độ tinh khiết cao. Chất liệu này nổi tiếng với khả năng chống lại sự tấn công của hóa chất, hệ số ma sát thấp và khả năng chịu được nhiệt độ cao. Do đó, chúng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm.

Dây Tết Chèn PTFE

Dây Tết Chèn Aramid

Chúng được bện thành từ sợi aramid ngâm tẩm PTFE và dầu bôi trơn. Dây tết chèn armid có khả năng chống lại hóa chất tốt, dòng lạnh thấp, độ bền kéo cao và có thể được dùng trong những môi trường có tốc độ quay cao. Bên cạnh đó, chúng còn được mở rộng để kết hợp với các vật liệu khác nhằm gia tăng khả năng linh hoạt, ứng dụng phổ biến hơn trong nhiều lĩnh vực.

Dây Tết Chèn Chì Graphite

Sản phẩm được chế tác từ sợi graphite có độ tinh khiết đến 99%. Loại dây tết chèn này có hệ số ma sát rất thấp, độ dẫn nhiệt tốt và vận tốc trượt cao. Dù trong điều kiện và áp suất cao, chúng vẫn có thể mềm dẻo thể hiện khả năng chống hóa chất tuyệt vời. Dây tết chèn chì Graphite còn được kết hợp với sợi inconel, sợi thép và các sợi vật liệu khác với mục đích gia cố độ cứng và tăng khả năng chịu áp suất cao.

Dây tết chèn chì Graphite 

Dây Tết Chèn Cotton

Dây tết chèn cotton được làm từ sợi cotton kết hợp với lưu huỳnh, sau đó được ngâm tẩm với chất bôi trơn bằng dầu, mỡ nhằm giúp dây có khả năng duy trì áp suất và nhiệt độ cao, trở nên đàn hồi, linh hoạt dễ xử lý hơn.

Dây Tết Chèn Amiang

Dây tết chèn amiang được làm sợi aming kết hợp ngâm tẩy với chất bôi trơn và một số vật liệu khác nhằm tăng cường khả năng linh hoạt cho dây. Chúng có khả năng chống chịu hóa chất tốt, cách nhiệt, cách điện và chống cháy.

Dây tết chèn amiang

Dây Tết Chèn Ceramic

Sản phẩm được chế tác từ 80% sợi ceramic kết hợp cùng 20% sợi hữu cơ. Dây thường được sử dụng cho máy có nhiệt độ và áp suất cao vì chúng có thể chịu nhiệt, cách nhiệt lên tới hơn 1000 độ C và không bắt lửa.

Dây Tết Chèn Carbon

Dây tết chèn carbon được chế tác từ sợi polyacrylonitrile carbon hóa kết hợp ngâm tẩy với chất bôi PTFE hoặc Granite. Chúng có tính dẫn nhiệt tốt, chống mài mòn và ổn định hóa học tuyệt vời.

Dây Tết Chèn Sợi Thủy Tinh

Dây được bện từ sợi thủy tinh chất lượng cao kết hợp với chất bôi trơn hiệu suất cao và phân tán để mang đến kết quả làm việc tốt hơn. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, độ ổn định và độ bền kéo tốt.

Ứng dụng phổ biến của dây tết chèn làm kín

Hiện nay, dây tết chèn được ứng dụng làm kín rộng rãi trong những ứng dụng tĩnh như hố ga, nắp hầm. Chúng có tác dụng làm giảm rò rỉ dọc theo thân trong van cổng, van cầu, van bi và trong máy bơm piston hoặc máy bơm quay. Đồng thời chúng cũng được dùng làm kín các trục chân vịt trong các tàu buôn đời cũ và xuồng cứu sinh.

Ứng dụng của dây tết chèn

Chọn mua dây tết chèn chất lượng tại TQT Tech

Quý bạn đọc có nhu cầu mua dây tết chèn chính hãng, chất lượng có thể tham khảo qua TQT Tech - Đơn vị cung cấp dây tết chèn hàng đầu hiện nay. Sản phẩm tại TQT Tech đảm bảo 100% là hàng chính hãng, chất lượng được kiểm định nghiêm ngặt đi kèm với mức giá rẻ, cạnh tranh cao trên thị trường. Bên cạnh đó,TQT Tech còn mang đến cho khách hàng chính sách bảo hành cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo. Do đó, bạn đọc có thể hoàn toàn an tâm chọn mua dây tết chèn tại TQT Tech.

 

Mong rằng với những thông tin vừa chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu thêm về vật liệu làm kính dây tết chèn. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với TQT Tech để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm cũng như chính sách mua hàng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: