icon icon icon icon
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ KỸ THUẬT TQT | Email: info@tqttech.vn | Hotline: 0985698489 - 0989471489

Gioăng Mặt Bích Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Gioăng Làm Kín Thông Dụng.

 GIOĂNG MẶT BÍCH LÀ GÌ?

Gioăng mặt bích được sử dụng nhằm tạo ra một vòng đệm tĩnh giữa hai mặt bích, với các điều kiện hoạt động khác nhau như áp suất và nhiệt độ, môi chất... Gioăng có nhiệm vụ tạo liên kết giữa các mối nối, lấp đầy các khoảng trống cực nhỏ và các điểm bất thường của mặt bích, sau đó nó tạo thành một vòng đệm kín tránh rò rỉ môi chất. Việc làm kín chống rò rỉ được đảm bảo bằng các loại gioăng khác nhau cho từng môi trường, môi chất làm việc phù hợp. Trong bài viết này cùng TQTTECH tìm hiểu chức năng, hoạt động, các loại gioăng và lựa chọn gioăng phù hợp với hệ thống và yêu cầu sử dụng.

NHIỆM VỤ, CHỨC NĂNG CỦA GIOĂNG

Gioăng có chức năng duy trì, làm kín, chống rò rỉ trong quá trình vận hành. Gioăng có nhiệm vụ lấp đầy chỗ không hoàn hảo giữa các bề mặt tiếp xúc bằng ngoại lực (lực siết bu lông) và duy trì một vòng đệm kín (bịt kín các bề mặt bất thường để ngăn rò rỉ chất lỏng) trong mọi điều kiện hoạt động. Vật liệu sử dụng làm vòng đệm cần thiết để tạo ra một vòng đệm kín phải có khả năng duy trì trong tất cả các điều kiện hoạt động của hệ thống bao gồm cả sự thay đổi nghiêm trọng về nhiệt độ và áp suất. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo thiết kế gioăng phải lấp đầy bề mặt không bằng phẳng của mặt bích để ngăn rò rỉ giữa miếng đệm và bề mặt mặt bích. Vật liệu sản xuất gioăng phải khắc phục được sự lệch trục của các mặt bích để tránh rò rỉ giữa miếng đệm và bề mặt mặt bích. Rò rỉ qua miếng đệm phải được giảm thiểu đến mức thấp nhất chống lại sự phát thải áp suất bên trong

GIOĂNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Gioăng được định vị bằng cách siết chặt các bu lông trên mặt bích, tải trọng bu lông áp dụng tải trọng nén ban đầu làm chảy vật liệu đệm vào những chỗ không hoàn hảo trên bề mặt để tạo thành lớp đệm kín. Khi hệ thống hoạt động áp suất được sinh ra có xu hướng tách các mặt bích và làm giảm ứng suất trên miếng đệm. Rò rỉ sẽ xảy ra dưới áp suất nếu lực cuối thủy tĩnh đủ lớn và sự khác biệt giữa lực cuối thủy tĩnh và tải trọng bu lông làm giảm tải trọng của miếng đệm xuống dưới một giá trị tới hạn.
Mặc dù có những lực xung khác có thể được tạo ra do sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ và áp suất và một số yếu tố khác xuất hiện. Lực nén ban đầu tác dụng phải đạt để gioăng chảy vào những chỗ không hoàn hảo trên bề mặt chỗ ngồi của gioăng bất kể điều kiện vận hành. Lực nén ban đầu phải đủ lớn để bù cho tổng lực cuối thủy tĩnh sẽ xuất hiện trong các điều kiện vận hành, phải đủ duy trì tải dư trên gioăng và mặt bích.

CÁC LOẠI GIOĂNG LÀM KÍN PHỔ BIẾN

Gioăng được chia thành ba loại chính:

Gioăng Phi Kim Loại

Gioăng phi kim loại được sản xuất từ các vật liệu tổng hợp như sợi aramid, thủy tinh, graphite, ptfe (teflon),... sử dụng trong các ứng dụng có nhiệt độ, áp suất trung bình. Thích hợp sử dụng với các mặt bích phẳng và mặt bích nâng. Các loại gioăng phi kim loại được sử dụng phổ biến như: Gioăng AmiangGioăng Không AminagGioăng Cao Su, Gioăng Nhựa PTFE - TEFLONGioăng Chì Graphite...

Gioăng Không Amiang                                                                            Gioăng Amiang

              Gioăng Cao Su                                                                  Gioăng Nhựa PTFE - TEFLON

Gioăng Chì Graphite Lưới Inox                                                         Gioăng Chì Graphite Nén

Gioăng Bán Kim Loại

Gioăng bán kim loại là sự kết hợp từ kim loại và vật liệu phi kim loại. Kim loại được thiết kế để cung cấp sức mạnh và khả năng phục hồi, phi kim loại của miếng đệm cung cấp tính phù hợp và làm kín. Gioăng được thiết kế cho hầu hết mọi điều kiện hoạt động và các ứng dụng nhiệt độ và áp suất cao, sử dụng trên các mặt bích có mặt nhô lên, nam và nữ, và mặt bích có lưỡi và rãnh. Gioăng bán kim loại phổ biến như Gioăng Thép Xoắn (Spiral Wound Gasket)Kammproflie Gaskets....

Gioăng Thép Xoắn                                                                    Kammproflie Gaskets

Gioăng Kim Loại

Gioăng kim loại được chế tạo từ một hoặc kết hợp kim loại với hình dạng và kích thước mong muốn. Vòng đệm kim loại thường dùng là vòng đệm khớp nối và vòng ống kính. Chúng thích hợp cho các ứng dụng áp suất và nhiệt độ cao và yêu cầu tải trọng bu lông cao để làm kín. Gioăng kim loại được sử dụng phổ biến Ring Type Joint Gasket.

LỰA CHỌN GIOĂNG PHÙ HỢP

•    Vật liệu sản xuất gioăng phải tương thích với môi chất.
•    Khả năng chịu nhiệt độ áp suất của hệ thống.
•    Tuổi thọ của miếng đệm
•    Vật liệu gioăng phải chống ăn mòn đối với chất lỏng bảo dưỡng.
•    Cấu tạo mặt bích- Độ dày của mặt bích có ảnh hưởng đến tải trọng của bu lông và do đó ứng suất của chỗ ngồi. Các mặt bích mỏng và biến dạng cần miếng đệm mềm hơn.
•    Kích thước phù hợp với kích thước mặt bích

TQTTECH PHÂN PHỐI VÀ GIA CÔNG SẢN XUẤT GIOĂNG LÀM KÍN

Đến với chúng tôi quý khách hàng được tư vấn lựa chọn các giải pháp phù hợp nhất, tối ưu nhất và giá thành cạnh tranh nhất. Với sự đầu tư hệ thống máy móc, dây chuyển hiện đại chính xác nhằm gia công, sản xuất gioăng đệm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Cùng với đó là đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi mang đến cho quý khánh hàng các sản phẩm đạt chất lượng cao, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật. 

Với phương châm “ Giải Pháp Tối Ưu – Niềm Tin Vững Chắc” chúng tôi xin cam kết cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng, đúng yêu cầu của quý khách hàng, đầy đủ nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi kỳ vọng trở thành đối tác của quý khách hàng và quý công ty trong thời gian tới.

Mọi thắc mắc xin quý khách hàng, quý công ty liên hệ với phòng kinh doanh để nhận được sự tư vấn, giải đáp đầy đủ nhất.

Chúc quý khách hàng, quý công ty An Khang Thịnh Vượng, trân trọng và hợp tác.

Xin chân thành cảm ơn!

sản xuất gia công gioăng mặt bích

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: